Cách làm vlog chuyên nghiệp – Kiếm tiền từ Vlog

0

Video triệu view, viral cuốn hút là những gì mà các Vlogger hiện nay đang tạo ra và kiếm về cho mình nguồn thu nhập khủng. Bí kíp phương pháp làm Vlog chuyên nghiệp đó của họ là gì? Cùng ATP SOFTWARE tìm hiểu công việc cũng như chiến lược để trở thành 1 vlogger triệu view nhé!

Vlog là gì?

Vlog là gì?

Vlog là từ rút gọn của từ clip blog hay thường được gọivideo Log. Từ này thường xuyên dùng để đăng những bài post bằng âm thanh, clip. Vlog được Dùng cho loại hình clip được nhiều người xem.

Thuật ngữ vlog được dùng từ các bộ truyền phát video không nên dùng cho blog tuy nhiên đăng trên các phương tiện xã hội như youtube. Những người có phương pháp làm vlog hay được gọi với cái tên là những Vlogger. nhưng các chương trình được dựng đầy đủ và đăng lên các trang websitesite trang Facebook, youtube được coi là những Vlog.

Công việc chính của 1 Vlogger

Cách làm Vlog- công việc chính là gì?

Các ngành nghề để có thể xây dựng phát triển kênh vlog đa dạng phong phú: Mỹ phẩm, làm đẹp, giáo dục, review,… Nhận thấy hầu hết các ngành nghề đều có khả năng để phát triển xây dựng Vlog. Chính là phục thuộc vào người làm có thật sự sáng tạo content được cho những lĩnh vực đó để thu hút khách hàng hay không.

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà 1 Vlogger theo đuổi mà họ có những công việc riêng khác nhau để xây dựng kênh Vlog của riêng mình. Đặc điểm chung hầu hết các Vlogger cần phải có:

 • Biết lập, setup kế hoạch
 • Xây dựng content cá nhân thu hút
 • Edit video là một lợi thế
 • Sử dụng từ cơ bản đến nâng cao quay video, sử dụng đạo cụ phục vụ quay, chụp ảnh, ghi hình
 • Kiến thức chuyên ngành không thể thiếu
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội
 • Làm kênh Youtube 
 • Các công việc khác…

Cách làm Vlog chuyên nghiệp hiệu quả

Để làm Vlog về cơ bản theo lý thuyết là không quá khó. Bạn có thể bắt đầu ngay chỉ bằng 1 chiếc điện thoại cảm ứng có kết nối Internet. Tuy nhiên để được công nhận là một Vlogger chuyên nghiệp thì cần cả 1 quá trình. Cùng theo chân chúng mình tìm hiểu phương pháp làm Vlog để trở nên chuyên nghiệp, chuẩn bị tốt cho mình một lộ trình phát triển dài hạn hiệu quả. 

Lưu ý: Ở đây mình không tính tới những người làm nên hiện tượng mạng đơn thuần, tự phát. Sau 1 đêm là nổi tiếng.

1.Xác định mục tiêu & chọn chủ đề làm vlog

Xác định mục tiêu - chủ đề Vlog

Bạn có thể bắt đầu phương pháp làm vlog để làm gì? Bạn chỉ giống như muốn thử, hay bạn muốn làm vlog như một nghề nghiệp thực sự.

Ví dụ bạn rất sợ trò chuyện trước camera và bạn muốn làm vlog để vượt qua nỗi sợ hãi đấy. Đây chính xác là một mục tiêu ngắn hạn bạn phải cần vượt qua.

Bạn muốn kênh video của chúng ta có được 100.000 người theo dõi sau bao nhiêu thời gian? 6 Tháng hay 1 năm? Bạn muốn được mọi người đề cập đến bạn với tư phương pháp là một vlogger ở thời điểm nào?… đây chính là kết quả trước mắt lâu dài bạn cần có được.

Hãy đặt cho bản thân mình một vài kết quả trước mắt ngắn hạn và lâu dài để bạn biết bạn buộc phải làm gì và cần Điều chỉnhtrong lúc làm vlog.

Chọn đề tài làm vlog?

Rất nhiều bạn bắt đầu thử phương pháp làm vlog bởi vì thấy bà Tân vlog làm các clip dạng siêu cay, siêu khổng lồ nhiều người coi quá nên bắt chước làm theo. Bạn nghĩ rằng làm như vậy sẽ thu hút người theo dõi, sẽ trở nên nổi tiếng và sẽ kiếm được nhiều tiền.

Việc này là một sai lầm rất lớn! Bạn đang làm cái điều mà thật sự bạn không thích, không có khả năng, vẫn chưa có đam mê. dễ dàng chỉ vì bạn thấy phần đông người làm nên bạn làm theo.

Một lúc nào đó bạn có thể biến mất động lực để tiếp tục phương pháp làm vlog nữa vì đơn giản điều đấy không thuộc về bạn. Do đó để chọn được đề tài làm vlog, hãy hỏi chính bạn rằng: Bạn đam mê điều gì nhất?

Bạn thích chơi game, thích nấu ăn, thích sẻ chia khái niệm về thời trang, làm đẹp, hay du lịch…?

Hãy chọn một chủ đề bạn yêu nhất, bạn thích nhất để bắt đầu làm vlog nhé!

2.Nâng cao kỹ năng

Kỹ năng là một trong những yếu tố không thể thiếu của 1 Vlogger. Bao gồm:

 • Kỹ năng quay, edit video
 • Kỹ năng chụp ảnh
 • Kỹ năng giao tiếp lưu loát
 • Kỹ năng viết content, lên kịch bản

Đây là những kỹ năng không thể thiếu trong phương pháp làm Vlog cho những người mới bắt đầu. Tính cạnh tranh của ngành cao, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị trước cho mình nhiều vũ khí để có thể chiến đấu với những Vlogger khác. Cũng như đưa ra cho mình sản phẩm đầu tay chất lượng gửi đến khán giả.

3.Sử dụng thành thạo công cụ

Công cụ hỗ trợ làm Vlog

Các công cụ hỗ trợ trong quá trình hình thành xây dựng video khá nhiều. Tuy nhiên với bước đầu bạn cần học và sử dụng cơ bản cũng đủ để bạn tạo ra những tác phẩm xuất sắc. Ví dụ như: Máy ảnh, đạo cụ hỗ trợ, các công cụ phần mềm: Photoshop, AI, cũng cụ edit video,…

4.Thực chiến lấy kinh nghiệm

Trước khi xây dựng cho mình 1 lộ trình để theo đuổi. Bạn có thể thực chiến bằng một vài sản phẩm trước đó của mình để theo dõi cũng như đánh giá xu hướng khách hàng mà bạn đang hướng tới. 

Ngoài ra bạn cũng có thể học hỏi từ bạn bè, tham gia những khóa học xây dựng thiết kế video. Thực chiến phương pháp làm Vlog sẽ không quá khó, thử nghiệm để hiểu hơn về khách hàng. Sẽ giúp bạn nhiều trong quá trình nghiên cứu khách hàng mục tiêu.

5. Xây dựng thương hiệu cá nhân

 XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN TỪ CON SỐ 0

Làm 1 Vlogger không thể bỏ qua việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Thương hiệu cá nhân càng mạnh bạn càng dễ để có thể trở thành 1 vlogger chuyên nghiệp. Xây dựng thương hiệu cá nhân chú trọng vào các kênh Social, đây là nơi tiếp cận mọi khách hàng từ nhiều lứa tuổi. Tiếp cận rộng, cho ra Vlog chuẩn mục tiêu. Khi ấy bạn không chỉ thu về đúng tệp khách hàng mong muốn mà còn thu được bổ sung nguồn khách hàng tiềm năng.

6. Video viral debut

Debut Trust, độc lạ! Sẽ là cơ hội hoàn hảo không phải ai cũng làm được. Nhưng không có nghĩa là bạn không làm được. Nghiên cứu thôi chưa đủ, sáng tạo, nắm bắt xu hướng thị trường ngách sẽ là sự cộng tác tuyệt vời cho phương pháp làm vlog. 

Video Viral luôn là sự mong muốn mà người làm vlog đặt kỳ vọng khi tung ra sản phẩm. Bạn sẽ đặt chân có bước đi nhanh chóng khi debut bước đầu đã có cho mình 1 sản phẩm thu hút, đánh trúng vào điểm xu hướng của thị trường. Lý thuyết thôi chưa đủ, Viral ở việc nắm bắt và có cái nhìn nhạy bén nhận diện sớm xu hướng bao nhiêu sẽ là lợi thế gia nhập ngành bấy nhiêu.

Đôi khi phương pháp làm vlog – video viral không cần quá dài, quá đầu tư kỹ xảo hình ảnh mà vẫn trở nên Viral. Nó nằm ở cái tầm, content giá trị thực chất đem lại cho đối tượng khách hàng của bạn. 

7.Duy trì concept, cập nhật thường xuyên

Khi đã dần bước chân gia nhập được ngành. Bạn phải biết phương pháp giữ lửa cho kênh của mình. Thường xuyên làm mới content, duy trì đăng bài là phương pháp làm vlog bạn cần lúc này.

Bước đầu nên giữ vững concept mà bạn tạo ra bước đầu cho kênh để giữ chân đúng nhóm khách hàng mục tiêu. Cập nhật thường xuyên không có nghĩa là đem những content kém chất lượng lên sóng. Khách hàng rất nhạy cảm với những nhà cung cấp mời vào ngành. Bạn phải duy trì được sự thường xuyên đi đôi với chất lượng tuyệt đối trong thời gian này. Để xây dựng thương hiệu, tạo dựng thói quen cũng như đáp ứng kỳ vọng cho khách hàng.

Trở thành 1 Vlogger có khó không?

khó khăn hay dễ gia nhập ngành

Phải nói thật với các bạn rằng nó hiện đang là thị trường quá hot và hoạt động sôi nổi. Để 1 Newbie bước chân vào ngành sẽ thật sự rất khó. 

Thị trường nhu cầu, kiến thức của khách hàng ngày càng cao. Chứng tỏ độ khó để phục vụ, chiều lòng được khách hàng là khán giả xem Vlog của các bạn cũng ngày càng khó khăn. Với sự nổi lên và phát triển ngày càng nhiều các Vlogger, đủ mọi loại hình, lịch vực khách hàng tiếp cận càng nhiều họ đòi hỏi sự mới mẻ và sáng tạo ngày 1 tăng. Người làm Vlogger thường xuyên phải ra những video mới càng độc càng lôi cuốn. Sáng tạo sẽ là kỹ năng đi theo suốt quá trình phương pháp làm Vlog và không thể thiếu nếu muốn tồn tại được lâu tại đây.

Tốc độ đào thải thay thế những Vlogger nổi tiếng 1 thời, nhường chỗ cho thế hệ mới đặc biệt là GenZ nhanh chóng. Những vlogger tiên phong và nổi tiếng tại Việt Nam chúng ta đã biết như Toàn Shinoda, Huy Me, An Nguy, JVevermind.. Gần như đến thời điểm này cũng không sản xuất clip nữa. có khả năng họ tập trung cho sự nghiệp, hoạt động khác tuy nhiên phần đông là từ bỏ do không chịu nổi gánh nặng công việc, sự phát triển nhanh chóng của những vlog mới vào nghề. Thậm chí do quá nổi tiếng.

Đủ để thấy được sự cạnh tranh trong giới Vlog khốc liệt và khó khăn như thế nào. Bạn xác định sẽ đi trên con đường này thì phải chuẩn bị trước cho mình những kế hoạch thực chiến rõ ràng, cụ thể nhất. Còn không bạn phải là người thật sự sáng tạo, nắm bắt xu hướng, làm nên xu hướng thì mới có thể tạo tiếng vang và phát triển nhanh chóng trong ngành này.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi. Rất mong nhận được nhiều lời phản hồi từ các bạn. Để chúng mình có thể phát triển và cho ra những sản phẩm chất lượng hơn nữa gửi đến các bạn đọc giả. ATP SOFTWARE người bạn đồng hành kiến thức, đem đến những giải pháp marketing đa kênh cho khách hàng.

    

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *