Giá vàng sẽ vẫn mắc kẹt quanh mức 1.850 USD trong cuộc chiến giữa Fed và lạm phát

author
10 minutes, 58 seconds Read

Giá vàng sẽ vẫn mắc kẹt quanh mức 1.850 USD trong cuộc chiến giữa Fed và lạm phát

Giá vàng dự báo sẽ quanh quẩn gần mức 1.850 USD/ounce do tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư Phố Wall bị hạ nhiệt sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất từ nay đến cuối năm.

   Mặc dù giá vàng đang giữ ở mức khoảng 1.850 USD/ounce – một mức quan trọng về mặt tâm lý, nhưng kim loại này đang chật vật tìm kiếm động lực để tăng giá mà không gặp rào cản.

   Giá vàng kết thúc tuần qua giảm mạnh do USD tăng cao và dữ liệu việc làm của Mỹ khả quan hơn dự kiến, khiến các nhà đầu tư không thể phủ nhận khả năng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ một cách mạnh mẽ.

   Phiên cuối tuần qua, ngày 3/6, giá vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.848,67 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 8/2022 cũng giảm 1,1% xuống 1.850,2 USD. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 0,3%, mặc dù có lúc đạt mức cao nhất kể từ ngày 9/5, là 1.873,79 USD/ounce.

   Cục Thống kê Lao động Mỹ vừa công bố dữ liệu cho thấy trong tháng 5 nền kinh tế nước này đã tạo ra 390.000 việc làm, vượt xa mức dự kiến của thị trường là 325.000 việc. Dữ liệu cho thấy các nhà tuyển dụng Mỹ không chỉ thuê nhiều công nhân hơn dự kiến ​​trong tháng 5 mà còn duy trì tốc độ tăng lương khá mạnh, dấu hiệu cho thấy thị trường lao động của Mỹ vẫn “khỏe mạnh”.

   David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại của công ty High Ridge Futures cho biết: “Nếu Fed nhận thấy nền kinh tế tiếp tục duy trì ổn định bất chấp lãi suất được điều chỉnh tăng lên, họ sẽ được khích lệ để tăng lãi suất nhanh hơn nữa”. Lãi suất tăng luôn làm giảm sức hấp dẫn của vàng – kim loại vốn không mang lại lãi suất.

   Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, Loretta Mester, hôm 3/6 cho biết bà đang tìm kiếm bằng chứng “thuyết phục” rằng lạm phát đã đạt đỉnh, và nếu chưa đạt thì cuộc họp của Fed vào tháng 9 cũng vẫn có thể chứng kiến ​​một đợt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

   Mặc dù vậy, thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Do đó, “Chúng tôi không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tham gia tích cực vào thị trường vàng bán lẻ”, nhà phân tích hàng hóa của Anand Rathi Shares ở Mumbai, ông Jigar Trivedi cho biết. Theo ông, triển vọng trung hạn của mặt hàng vàng vẫn là tích cực.

   Kết quả khảo sát tuần này của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về kim loại quý này khi họ tìm kiếm một nơi có thể bảo vệ giá trị cho tài sản của họ trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

   Theo Phillip Streible, Trưởng chiến lược thị trường của Blue Line Futures, phân tích kỹ thuật cho thấy triển vọng của vàng vẫn tích cực, song theo quan điểm của ông, vàng đang gặp rào cản lớn, khi các dữ liệu kinh tế đều ủng hộ Fed có hành động chính sách tích cực hơn nữa (tăng lãi suất).

   Ông nói: “Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục duy trì thái độ ‘diều hâu’ và chúng ta có thể thấy ít nhất có 2 lần lãi suất tăng 50 điểm cơ bản”. “Tuy nhiên, lạm phát vẫn còn quá cao và đó là một vấn lớn. Sự bất ổn của thị trường cũng đang tăng lên. Hiện tại, vàng đang bị kẹt ở giữa các vấn đề này”.

   Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa của ngân hàng Saxo, cho biết mặc dù bất kỳ sự sụt giảm nào của giá vàng đều có thể được coi là cơ hội mua dài hạn, nhưng ông cho rằng giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới, vì hiện giá vàng vẫn dưới mức 1.870 USD/ounce.

   “Báo cáo việc làm mạnh mẽ hơn dự kiến ​​của Mỹ không làm thay đổi quan điểm rằng Fed sẽ có các đợt tăng lãi suất liên tiếp thêm 50 điểm cơ bản/lần trong vài cuộc họp tiếp theo. Trước khi dữ liệu việc làm của Mỹ được công bố, giá vàng đã chạm tới ngưỡng kháng cự quan trọng, khoảng 1.870 USD, là mức tối thiểu mà vàng cần phải đạt được để tạo ra sự thay đổi trong tâm lý của những người đang cho rằng giá vàng sẽ giảm khi lãi suất tăng lên”, ông Hansen nói.

   Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng. Trong số đó, 7 nhà phân tích, tương đương 47%, dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 5 nhà phân tích, tương đương 36%, dự báo giá giảm, và 3 người (20%) có ý kiến trung lập.

   Trong khi đó, 637 phiếu khảo sát trực tuyến đã được phát đi trên Phố Chính. Trong số đó, có 448 người, tương đương 70%, dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 117 người khác, tương đương 18%, dự báo giá giảm, và 72 người (11%) dự báo giá đi ngang.

   Giá vàng sẽ vẫn mắc kẹt quanh mức 1.850 USD trong cuộc chiến giữa Fed và lạm phát - Ảnh 1.

   Kết quả dự báo về giá vàng tuần tới.

   Thị trường vàng đang rơi vào một cuộc chiến giằng co giữa lạm phát gia tăng và lập trường quan điểm ‘diều hâu’ của ngân hàng trung ương Mỹ nhằm hạ nhiệt cơn sốt giá. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Fed sẽ không tăng lãi suất nhanh như dự kiến ban đầu.

   Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng vì kim loại này đang duy trì xu hướng tăng.

   “Báo cáo việc làm Mỹ vừa công bố sẽ chỉ cung cấp cho Cục Dự trữ Liên bang lý do để tiếp tục thắt chặt tiền tệ, nhưng nền kinh tế chỉ đơn giản là không đủ mạnh để hứng chịu những đợt tăng lãi suất mạnh mà không gây ra thiệt hại kinh tế. Một thời kỳ lạm phát đình trệ đang ở phía trước và điều đó tích cực đối với vàng”, ông Day nói .

   Trong khi một số nhà phân tích vẫn tin vàng sẽ tăng giá trong dài hạn, họ cũng lưu ý rằng đồng USD mạnh vẫn là một cơn gió ngược quan trọng cản trở đà tăng của giá vàng, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất.

   “Với việc số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp vượt xa mọi kỳ vọng, dường như không có bất kỳ lý do gì để Fed giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ. Với tin tức này, lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ bắt đầu tăng trở lại, thúc đẩy USD mạnh lên so với các loại tiền tệ khác, bao gồm cả vàng”, ông Colin Cieszynski, người phụ trách mảng chiến lược thị trường của SIA Wealth Management cho biết.

   Tham khảo: Kitco, Reuters

   https://cafef.vn/gia-vang-se-van-mac-ket-quanh-muc-1850-usd-trong-cuoc-chien-giua-fed-va-lam-phat-20220605005836349.chn

   Thu Ngân

   Theo Nhịp sống kinh tế

   Similar Posts

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *