Kiếm tiền Ad Breaks (p3) – Phương pháp lách bản quyền video và âm thanh

0

Facebook làm rất chặt vụ bản quyền thương hiệu video. Những video đã được kênh lớn bảo hộ bản quyền khi bạn re-up (tải và up lại lên kênh của mình) thường xuyên bị bắt bản quyền.

Điều đau đớn nhất là những kênh lớn họ sẽ không bắt bản quyền ngay lập tức như kiếm tiền mmo với youtube, mà họ chờ đến ngày bạn nhận tiền qua các cổng thanh toán thì mới tiến hành bắt bản quyền => mọi công sức làm cả tháng đều đóng tiền cho người khác hưởng.

Chia sẻ nguồn nhạc không vi phạm bản quyền

Những bạn chiến Ad Breaks tại thị trường Việt chủ yếu tập trung vào loại content nhạc & phim. Loại này rất dễ làm và phù hợp với văn hoá xem của giới trẻ Việt, hiện tại Facebook Watch cũng đã rất tối ưu về mặt hiển thị, thời gian giữ chân người dùng ở lại video khá lâu.

Demo: https://www.facebook.com/KungfuEDM/videos/2365563413474212/

Sau đây là nguồn nhạc miễn phí mà các bạn có thể tận dụng để ghép vào video:

Moby Gratis

Nếu bạn muốn sử dụng âm nhạc của một nghệ sĩ nổi tiếng mà không cần trả lệ phí giấy phép thì hãy tìm đến Moby Gratis. Tại trang web này, Moby cũng cung cấp bài hát của mình để mọi người tải miễn là video, hoặc phim phải mang tính phi thương mại và phi lợi nhuận.

Free Soundtrack Music

FreeSoundtrackMusic.com đáp ứng chính xác những bài hát hợp pháp để sử dụng cho các content quảng cáo trong phim, các videos của Youtube, trò chơi và trên các sản phẩm đa phương tiện khác. Một số bài hát có thể bị tính phí, tuy nhiên còn rất nhiều bài được gắn nhãn “free” và dễ dàng download, thêm vào sản phẩm videos của bạn.

ccMixter

ccMixter là một trang âm nhạc cộng đồng mà bạn có thể tìm hàng “tấn” thể loại âm nhạc, thuộc giấy phép của Creative Commons. websitesite cho phép lắng nghe nhạc, nghe thử nhạc mẫu, tạo các bản mashups và còn nhiều chức năng hơn nữa. Chỉ cần lưu ý một số giấy phép Creative Commons có thể yêu cầu đặt nguồn trong phần giới thiệu của videos.

Partners In Rhyme

Partners In Rhyme có tất cả các loại chất liệu, từ các khâu tải nhạc miễn phí và hiệu ứng âm thanh, các tệp để trao đổi thông tin giữa máy tính và các bộ tổng hợp tín hiệu âm nhạc. Một số loại nhạc miễn phí có bản quyền có tính phí, nhưng họ có rất nhiều sự lựa chọn của Free Music Loops để tải về.

PacDV

PacDV cung cấp nhạc miễn phí và hiệu ứng âm thanh. Các bài hát được phép sử dụng miễn phí trong videos, phim, audio và các dự án đa phương tiện. Tất cả những gì họ yêu cầu là dẫn link tớ website PacDV hoặc liệt kê họ trong phần giới thiệu.

Public Domain 4U

Khi content rơi vào phạm vi công cộng nghĩa là không có bất kỳ quyền sỡ hữu trí tuệ nào gắn liền với chúng vì có thể quyền đã hết hạn hoặc bị mất. Public Domain 4U là trang web tuyệt vời để tìm và tải các nhạc công cộng. Những bài hát từ các thập niên cũ ( ví dụ các bài từ năm 1900 đã trở thành công cộng nếu bản quyền không bao giờ làm lại ), nhưng cũng có các loại nhạc hiện đại miễn phí với sự cho phép của nghệ sĩ.

Musopen

Musopen là một website miễn phí tương tự Public Domain 4U, cung cấp âm nhạc có bả quyền đã hết hạn. Trong phần giới thiệu, họ nói: “Chúng tôi cung cấp miễn phí các bản thu âm, sheet nhạc, và sách textbook cho cộng đồng, không có hạn chế về bản quyền”. Tại Musopen, bạn có thể duyệt nhạc bởi nhà soạn nhạc, người biểu diễn, nhạc cụ, giai đoạn hoặc mẫu đơn. Musopen rất tuyệt, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm nhạc cổ điển cho videos của mình.

Beatpick

Cuối cùng, Beatpick cung cấp một lựa chọn tuyệt vời của âm nhạc được cấp phép, và nếu bạn đang sử dụng nó trong một sản phẩm phi thương mại hoặc phi lợi nhuận thì hoàn toàn miễn phí. Khi bạn đã chọn bài hát mà bạn muốn sử dụng, hãy nhấp vào “License” và chọn “Non Commercial projects”.

Teknoaxe

TeknoAXE bao gồm 1300 bài hát và mỗi tuần lại có thêm các bản nhạc mới. Tại đây, bạn có thể tải các bản nhạc có chất lượng với tất cả các thể loại.

Cantonbecker

Canton Becker bao gồm các bản nhạc phim chuyên nghiệp chất lượng miễn phí, có thể tải xuống ở các định dạng chất lượng cao. Bạn có thể nghe nhạc này và remix lại hoặc sử dụng chúng làm background loop để tạo các trò chơi điện tử và ảnh.

Tham khảo thêm 60 website khác hỗ trợ nhạc không bản quyền, rất thuận tiện cho việc re-up video:

Sử dụng Camtasia Studio để lách bản quyền

Khi bạn tải video từ Facebook hoặc Youtube về bằng phương pháp công cụ tương tự down.com.vnsẽ xảy ra tình trạng chất lượng video khi tải lên fanpage sẽ bị giảm độ phân giải không được như mong đợi.

Việc này khi chỉnh sửa content video bạn nên nâng chất lượng khung ảnh video lên theo ý mún như HD720 or 1080. Facebook sẽ ưu tiên hiển thị tốt những video có độ phân giải như sau:

  • Video đứng 720 x 1280 , 1080 x 1920
  • Video vuông 1080 x 1080 , 1200 x 1200 , 1920x 1920
  • Video ngang 1920 x 1080 , 1280 x 720

Chỉnh độ phân giải, bóp méo, lật ngược video bằng Camtasia

Bước 1: Khởi tạo 1 project trong Camtasia

create camtasia

Bước 2: Chỉnh độ phân giải cho video (lựa chọn các khung hình bên trên)

create camtasia 2

Bước 3: Import video cần chỉnh sửa vào đây (phím tắt Ctrl + I). Kéo video sao cho vừa với khung hình mà bạn vừa tạo.

create camtasia 3

Ngoài ra, với các video tải từ những kênh có bản quyền mình khuyên các bạn nên edit lại. Trong ảnh là mình chỉnh khung hình 1920 x 1080 và thêm vào video 2 lớp shapes màu vàng + tiêu đề (mấy bạn làm nhạc phim thường xuyên làm dạng này rất hút view)

create camtasia 4

Chỉnh thông số trục Y trong Camtasia Studio thành 180 độ để lật ngược video lại

create camtasia 5

Bước 4: Xuất video.

Với kiến thức về sử dụng nguồn âm thanh miễn phí và phương pháp bóp, chỉnh sửa video sẽ giúp mọi người tránh bị bắt bản quyền khi sử dụng video từ các kênh lớn đã bật kiếm tiền và có bảo hộ thương hiệu từ trước đó.

Từ bây giờ, mọi người có thể tự chỉnh sửa cho mình những đoạn video “highligh” thu hút triệu view trên Facebook Watch rồi. Chúc thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *