Mỹ cho phép chở dầu từ Venezuela đến ‘giải khát’ cho châu Âu

0
Mỹ cho phép chở dầu từ Venezuela đến ‘giải khát’ cho châu Âu

Một nhân viên làm việc tại nhà máy của Repsol ở vùng đông nam Tây Ban Nha năm 2008. (Ảnh: Reuters)

Từ đầu tháng tới, hãng dầu Ý Eni SpA và Repsol SA của Tây Ban Nha sẽ bắt đầu chở dầu mỏ từ Venezuela để bù đắp cho lượng dầu từ Nga. Bước đi này sẽ nối lại thoả thuận đổi dầu mỏ để trừ nợ mà Washington ngừng từ cách đây 2 năm để tăng cường trừng phạt Venezuela

   Reuters dẫn các nguồn tin cho biết lượng dầu mà Eni và Repsol nhận được không nhiều, và tác động lên giá dầu toàn cầu sẽ không đáng kể. Tuy nhiên, việc Washington “bật đèn xanh” cho việc nối lại nguồn dầu mỏ bị gián đoạn từ lâu từ Venezuela có thể tạo nên cú hích mang tính biểu tượng cho Tổng thống Nicolas Maduro.

   Các nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý cho 2 công ty nói trên. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hy vọng dầu mỏ từ Venezuela có thể giúp châu Âu giảm bớt phụ thuộc vào Nga và chuyển hướng một phần dầu mỏ của Venezuela khỏi Trung Quốc. Ép Tổng thống Maduro tái khởi động đối thoại chính trị với phe đối lập ở Venezuela là mục đích khác, các nguồn tin cho biết.

   Hai công ty năng lượng của châu Âu có liên doanh với công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA sẽ nhận dầu từ Venezuela để trừ nợ và lãi.

   Một điều kiện đối với phía Venezuela là dầu phải được đưa đến châu Âu chứ không phải bán lại ở nơi khác.

   Washington tin rằng PDVSA sẽ không hưởng lợi về tài chính từ những giao dịch không có có tiền như thế này, khác với việc bán dầu cho Trung Quốc. Trung Quốc không tham gia các lệnh trừng phạt Nga và vẫn tiếp tục mua dầu mỏ và khí đốt của Nga.

   Theo Bình Giang

   Tiền Phong

       

   About The Author

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *