OTP là gì? Tại sao cần mã OTP? Lưu ý khi sử dụng OTP

0

Chắc hẳn khi sử dụng dịch vụ Internet Banking hay thanh toán online, bạn đã từng nghe thấy khái niệm mã OTP, vậy mã OTP là gìtại sao lại cần mã OTP?

Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu tất tần tật những thứ liên quan đến OTP nhé.

Mã OTP là gì?

OTP là từ viết tắt của One Time Password, có nhĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Nó là một dãy gồm các ký tự hoặc chữ số được tổ chức tài chính tạo ra gởi đến số điện thoại của bạn.

Nhằm công nhận giao dịch để tăng tính bảo mật cũng giống như cam kết an toàn khi dùng dịch vụ tổ chức tài chính điện tử hoặc thanh toán online.

Đúng như tên gọi, mã OTP được sử dụng xác nhận giao dịch một lần duy nhất. Thậm chí khi bạn chưa dùng thì sau khoảng 30 giây đến 2 phút, mã xác nhận này cũng không còn hiệu lực. Và bạn cũng không thể dùng nó cho bất kì giao dịch nào khác.

OTP thường được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các giao dịch xác minh đăng nhập, đặc biệt là giao dịch với tài khoản tổ chức tài chính. OTP giúp ngăn chặn, giảm bớt những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập.

 mã otp là gì

Vì sao lại cần mã OTP?

Như các bạn đã biết, mã OTP là loại mật khẩu chỉ được sử dụng một lần, nên sau khi giao dịch, ngay cả khi bạn để lộ mã OTP cũ và mật khẩu tài khoản tổ chức tài chính thì kẻ gian cũng không thu thập được tiền của bạn.

Về thực chất, mã OTP chính là một loại mã an toàn được gởi về điện thoại giúp cho bạn công nhận lại giao dịch lần cuối.

otp là gì

Với hình thức này, kẻ gian chỉ có thể thu thập tiền hoặc thực hiện giao dịch online trên tài khoản của bạn nếu hắn có trong tay cả password Internet Banking, điện thoại cũng như password mở khóa điện thoại để đọc được tin nhắn SMS.

Nếu các ngân hàng không sử dụng mã OTP mà chỉ dùng bảo mật một lớp như trước kia, trong thực trạng tội phạm công nghệ đang tăng trưởng như vào thời điểm hiện tạinguy cơ mất tiền trong tài khoản của người mua hàng là rất cao.

Làm thế nào để có mã OTP

Để có mã OTP khá dễ dàng, giả sử bạn mong muốn chuyển tiền sang số tài khoản khác bằng Internet Banking, bạn tiến hành đăng nhập thông thường bằng tên tài khoản và password tài khoản đã đăng ký.

Sau khi bạn hoàn tất các content giao dịch như người nhận, số tiền chuyển, hình thức chuyển,… ứng dụng Internet Banking của ngân hàng sẽ đòi hỏi bạn kiểm duyệt lại thông tin giao dịch một lần nữa kèm theo nút “Lấy mã OTP”.

OTP là gì? Cách lấy mã OTP nhanh nhất

Sau khi bấm vào nút “Lấy mã OTP”, một đoạn mã bằng số thường gồm 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) có thể được gửi về điện thoại của bạn trong vòng vài phút. Lúc này bạn chỉ phải nhập mã OTP trên ứng dụng để công nhận yêu cầu giao dịch lần cuối.

Cách dùng mã OTP rất dễ dàng và gần như là tự động, mã sẽ được tổ chức tài chính gởi về số điện thoại đăng ký trên content tài khoản tổ chức tài chính.

Ngoài ra, khi điền thông tin thanh toán online sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mặc định mã OTP cũng sẽ được gởi về số máy để người sử dụng công nhận giao dịch. Bằng việc này, dù bạn có bị mất thẻ thì kẻ gian cũng chưa chắc lấy được tiền của bạn.

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã OTP là bước xác minh cuối cùng đối với các giao dịch online, tuy thời gian hiệu lực của nó ngắn và sẽ bị hủy sau thời gian quy định. Tuy nhiên có một số quy tắc các bạn nên nhớ khi thực hiện giao dịch:
  • Kiểm duyệt chuẩn xác thông tin như: số tiền, số tài khoản người nhận trước khi nhập mã OTP và công nhận giao dịch.
  • Luôn đặt password hoặc xác nhận dấu vân tây cho chiếc điện thoại nhận tin nhắn OTP để tránh hiện trạng lộ mã.
  • Bảo mật token cũng giống như content Smart OTP để tránh bị xâm phạm.
Việc sử dụng các dịch vụ thanh toán online cũng như internet banking đem đến các tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ nếu như bạn không bảo mật tốt thông tin tài khoản cũng giống như mã OTP. Và có thể gây thiệt hại, thất thoát tiền bạc của chính bạn.

Tạm kết

Bạn vừa đọc xong bài viết về OTP là gì và những thứ liên quan đến nó. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn được cẩn trọng hơn khi giao dịch qua ngân hàng

Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Flagship Là Gì? Flagship Nào Đang Là Tâm Điểm Trên Thị Trường


Như Hoan – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: thebank, timo, topbank, ketoansongkim)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *