Trung Quốc ‘hắt hơi’, cả làng smartphone chao đảo – nhà sản xuất càng lớn càng khốn khó

0
Trung Quốc 'hắt hơi', cả làng smartphone chao đảo - nhà sản xuất càng lớn càng khốn khó

Trung Quốc vốn là thị trường tiêu thụ smartphone hấp dẫn đối với các nhà sản xuất, nhưng gần đây thị trường này liên tục khiến những nhà sản xuất điện thoại cũng như chip bán dẫn liên tục đưa ra những cảnh báo về sự suy giảm và chưa hề có hồi kết.

   Nhu cầu về điện thoại thông minh (smartphone) ở Trung Quốc đang suy giảm một cách trầm trọng khi đại dịch Covid-19 đã làm giảm mức chi tiêu của người tiêu dùng. Các nhà sản xuất thiết bị cầm tay bao gồm cả Apple cũng như các nhà sản xuất chip đang liên tục đưa ra những cảnh báo về thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới này.

   Dữ liệu từ Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc cho thấy trong tuần vừa qua, doanh số điện thoại thông minh ở Trung Quốc đã giảm 34% so với một năm trước, xuống còn 17,7 triệu chiếc trong tháng 4. Trong bốn tháng đầu năm, doanh số đã giảm 30% xuống còn khoảng 86 triệu chiếc.

   Nguyên nhân đến từ đâu?

   Vào cuối tháng 4, Apple đã cảnh báo rằng sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 tại Trung Quốc có nguy cơ cản trở doanh số bán hàng lên tới 8 tỷ USD trong quý 2. Nhà sản xuất điện thoại của Trung Quốc Xiaomi cho biết trong quý 1 vừa qua, doanh thu từ smartphone của họ đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Một phần nguyên nhân được cho là do thiếu hụt về hậu cần, các cửa hàng đóng cửa và tình trạng thiếu linh kiện do những chính sách kiểm soát dịch Covid-19 gây ra.

   Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), nhà sản xuất chất bán dẫn và chip điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc. Ước tính các nhà sản xuất điện thoại thông minh trên toàn cầu sẽ sản xuất ít hơn 200 triệu đơn vị vào năm 2022 so với dự báo của ngành. Ông Zhao Haijun, đồng Giám đốc điều hành của SMIC cho biết, hầu hết các sự cắt giảm đó đến từ các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.

   “Chưa hề có dấu hiệu kết thúc cho đà suy giảm này”, ông Zhao cho biết thêm.

   Sự sụt giảm mạnh mẽ trong nhu cầu về điện thoại thông minh là một trong những yếu tố khiến nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới này giảm tốc và gây “đau đớn” cho các nhà sản xuất điện tử trên toàn cầu. TrendForce, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Đài Loan cho biết, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 1/5 số điện thoại thông minh được xuất xưởng trên thế giới.

   Trên khắp đất nước Trung Quốc, tác động từ những lệnh hạn chế nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 bao gồm cả việc đóng cửa các trung tâm công nghiệp lớn như Thượng Hải đã gây ra những tác động lớn với nền kinh tế. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn, mức tiêu dùng từ đó cũng giảm đi. Theo một đơn vị đại diện về tiêu dùng, doanh số bán lẻ trong tháng 4 ở Trung Quốc đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức giảm tháng thứ 2 liên tiếp và là đợt giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

   Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phát biểu với một số đại diện cấp cao của các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại nước này rằng Trung Quốc sẽ cam kết đạt được sự cân bằng giữa phục hồi nền kinh tế và ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19.

   Về phía người tiêu dùng, họ cho biết dịch Covid-19 buộc họ phải thắt chặt hầu bao, đặc biệt là đối với những mặt hàng đắt tiền. Chị Zhang Rui, 43 tuổi, nhân viên ngành công nghệ thông tin ở Bắc Kinh cho biết chị đã bỏ kế hoạch sắm cho mình một chiếc điện thoại thông minh mới vào năm nay. Hiện chị đang sử dụng chiếc iPhone 12 Pro Max và là người thường xuyên cập nhật thiết bị mới mỗi năm. Tuy nhiên giờ đây chị không còn bị thu hút bởi các mẫu điện thoại mới và quyết định sẽ không rút hầu bao.

   Chị chia sẻ: “Túi tiền của người dân đang ngày càng eo hẹp do dịch Covid-19, liệu có mẫu điện thoại thông minh nào đáng tiền với tôi không?”

   Những tổn hại chưa có hồi kết

   Các nhà phân tích và các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp cho biết rằng những người bị ảnh hưởng sớm nhất và khó khăn nhất sẽ là những người dân có mức thu nhập thấp, họ thường có xu hướng chọn mua những thiết bị cầm tay rẻ hơn. Trước những bất ổn về kinh tế, họ cũng sẽ hạn chế mua sắm những mặt hàng này.

   Ông Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích chuỗi cung ứng của TF International Securities có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết xu hướng đó có thể gây tổn hại nhiều nhất đến một số công ty bao gồm Xiaomi, Oppo và Vivo bởi những sản phẩm từ các công ty này ở phân khúc tầm trung. Trong khi đó, dòng sản phẩm của Apple thường có xu hướng cao cấp hơn, đối tượng này sẽ ít bị ảnh hưởng hơn mặc dù doanh số bán iPhone SE rẻ hơn của họ có thể bị ảnh hưởng.

   Ông Kuo ước tính các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn của Trung Quốc bao gồm Xiaomi, Oppo và Vivo đã cắt giảm khoảng 270 triệu đơn vị xuất xưởng điện thoại thông minh trong năm nay so với dự báo trước đó.

   Trung Quốc hắt hơi, cả làng smartphone chao đảo - nhà sản xuất càng lớn càng khốn khó - Ảnh 1.

   Đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh và các nhà cung cấp, nhu cầu tiêu dùng suy giảm ở thị trường Trung Quốc khiến họ “đau đầu” hơn khi đang phải giải quyết những vấn đề về thiếu chip cũng như chịu ảnh hưởng từ những xung đột tại Ukraine.

   Theo TrendForce, thị trường điện thoại thông minh trên toàn cầu đã giảm 7% trong quý 1 so với cùng kỳ năm trước. Công ty cũng dự kiến 1,33 tỷ chiếc điện thoại thông minh sẽ được sản xuất trên toàn cầu vào năm 2022 sau khi dự báo cắt giảm 2 lần trong năm nay với tổng số 50 triệu chiếc.

   Một số nhà cung cấp lớn nhất cho Apple và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác cũng đã đưa ra những dấu hiệu cảnh báo. Foxconn Technology Group, nhà lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới đã dự báo doanh thu trong quý này sẽ giảm so với 1 năm trước đó đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng bao gồm cả smartphone – phân khúc chiếm hơn một nửa doanh thu của công ty. Nhà sản xuất chất bán dẫn TSM đến từ Đài Loan cũng cho biết, nhu cầu về các loại chip sử dụng trong điện tử tiêu dùng cũng đang suy yếu dần.

   Các nhà phân tích cho biết mặc dù nhu cầu về thiết bị cầm tay ở Trung Quốc đang suy giảm nhưng tình trạng thiếu chip toàn cầu khó có thể giải quyết trong ngắn hạn. Đối với lĩnh vực ô tô, tình trạng thiếu chip vẫn đang diễn ra trong khi các nhà sản xuất chất bán dẫn cũng khó có thể nhanh chóng chuyển từ sản xuất loại chip này sang loại chip khác.

   Ông Zhao của SMIC cho biết việc cung cấp chip điện thoại thông minh được sử dụng để cung cấp năng lượng cho thiết bị, sạc và truy cập mạng Wi-Fi có thể sẽ tiếp tục gặp phải những hạn chế và chưa có dấu hiệu kết thúc.

   Theo WSJ


   https://cafef.vn/trung-quoc-hat-hoi-ca-lang-smartphone-chao-dao-nha-san-xuat-cang-lon-cang-khon-kho-20220530110501327.chn

   Huyền Như

   Theo Nhịp sống kinh tế

       

   About The Author

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *