Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng

0

Với khoảng 8.900ha trồng vải, năm nay, tỉnh Hải Dương dự kiến tổng sản lượng đạt trên 60.000 tấn, tăng 5.000 tấn so với năm 2021. Giá bán cao, người trồng vải vô cùng phấn khởi.

   Theo thống kê, toàn tỉnh Hải Dương hiện có 8.900 ha trồng vải, trong đó Thanh Hà 3.250ha, TP Chí Linh 3.400ha, các huyện, thành phố, thị xã còn lại 2.250ha. Năm nay, tổng sản lượng vải toàn tỉnh Hải Dương dự kiến đạt trên 60.000 tấn, tăng 5.000 tấn so năm 2021.

   Hiện nay, trà vải sớm bắt đầu thu hoạch từ ngày 15/5/2022, thu hoạch rộ từ ngày 25/5-05/6/2022 với sản lượng ước trên 35.000 tấn; trà vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ 10/6/2022, với sản lượng ước trên 25.000 tấn.

   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 1.

   Người dân Thanh Hà (Hải Dương) tất bật thu hoạch vải.

   Theo ghi nhận của PV Infonet vào sáng ngày 29/5, người dân thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay.

   Chia sẻ với PV, bà Lê Thị Lợi cho hay, năm nay, thời tiết thuận lợi giúp vườn vải tăng tỷ lệ ra hoa, đậu quả, hứa hẹn vụ bội thu về năng suất và chất lượng cao hơn những vụ trước.

   “Nhà tôi có hơn một mẫu vải, hiện tại bán được hơn 1 tấn với giá 35.000/kg, giá vải năm nay cao hơn so với mọi năm, thời tiết cũng thuận lợi, vải cho ra nhiều quả”, bà Lợi phấn khởi chia sẻ.

   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 2.

   Tận dụng những ngày vải được giá cao, bà Lê Thị Lợi huy động tất cả các thành viên trong gia đình đi hái vải để kịp bán cho thương lái.

   Bà Lê Thị Mùi (cùng thôn Thanh Lanh) cho biết, trung bình đạt khoảng 5 tạ/sào, nhưng nhiều nhà còn năng suất hơn. Năm ngoái, gia đình bà thu được 80 triệu đồng từ vụ vải. Năm nay với năng suất, sản lượng cao hơn, nếu giá thành vẫn giữ nguyên như hiện nay, khi kết thúc mùa vải, nhà bà Mùi có thể thu được khoảng 130 triệu đồng.

   “Nhà tôi trồng chủ yếu là vải u hồng, thương lái về mua tại vườn với giá 35.000 đồng/kg. Dân phấn khởi lắm”, bà Mùi hào hứng nói.

   Theo bà Mùi, tận dụng những ngày giá cao, hôm nào gia đình bà cũng huy động ít nhất 7 người đi thu hoạch từ 4 giờ sáng để các tiểu thương nhập hàng.

   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 3.

   Bà Lê Thị Mùi vui mừng vì vải năng suất cao, giá cũng cao hơn so với các năm trước.

   Qua khảo sát ban đầu, quả vải thiều Thanh Hà Hải Dương năm nay mẫu mã đẹp hơn so với những năm trước.

   Ông Ngô Bá Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết, năm nay, vải sớm Thanh Hà được mùa, được giá. Giống vải u trứng trắng cực sớm có giá 160.000-180.000 đồng/kg; vải u hồng hiện đang có giá 40.000 đồng/kg.

   Ông Bùi Văn Thăng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, đến nay vải thiều Hải Dương đã được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác; kết nối tiêu thụ qua các sàn thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Voso và Postmart… Thị trường xuất khẩu của vải thiều Hải Dương tập trung các nước như Trung Quốc, châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á… Tỉnh đã và đang tiếp tục đẩy mạnh kết nối, xúc tiến thương mại tìm kiếm mở rộng các thị trường xuất khẩu mới.

   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 4.

   Vải sớm Thanh Hà năm nay có sản lượng cao và được thương lái tìm đến mua với mức giá cao, hứa hẹn một mùa vải thu nhập cao ngay từ đầu vụ.

   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 5.

   Năm 2022, sản lượng vải thiều Thanh Hà ước đạt khoảng 44.000 tấn.

   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 6.

   Địa phương có 45 vùng được cấp mã số vùng trồng; 500 ha vải được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 100 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 7.

   Vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu đi nhiều nước nhưng về lâu dài thị trường nội địa vẫn được xác định là nơi tiêu thụ chính.

   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 8.
   Người dân phấn khởi vì vải được mùa, được giá.
   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 9.
   Do thời tiết năm nay thuận lợi, quả vải to, tròn, căng mọng.
   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 10.
   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 11.
   Các thương lái tới tận vườn thu mua vải.
   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 12.
   Việc thu hoạch vải được thực hiện từ nửa đêm gần sáng để kịp có hàng bán sớm cho tiểu thương.
   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 13.
   Nhiều năm gần đây, nhận thấy giá trị kinh tế từ cây vải sớm mang lại nên bà con nông dân tích cực chăm sóc. Nhờ vậy, cây khỏe mạnh, quả chín đẹp và ngọt hơn so với mùa vải những năm trước.
   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 14.
   Với nhiều lợi thế thuận lợi, Hải Dương luôn được biết đến là vựa nông sản của miền Bắc. Trong đó, vải thiều Thanh Hà là nông sản đặc sản duy nhất đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và được ghi nhận trên bản đồ trái cây ngon nhất thế giới.
   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 15.
   Khắp đường làng, ngõ xóm, người dân nô nức đi thu hoạch vải. 
   Vải được mùa được giá, cả làng nô nức hò nhau thu hái từ tờ mờ sáng - Ảnh 16.
   Những năm vừa qua, sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Singapore, Thái Lan…

   Theo Bảo Khánh

   Infonet

       

   About The Author

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *