Với chữ “Nếu”, giá xăng Việt Nam cũng tương đương Malaysia…

0

Với chữ "Nếu", giá xăng Việt Nam cũng tương đương Malaysia...

Theo Bộ Công Thương, “nếu” không có thuế phí thì giá xăng của Việt Nam sẽ khoảng 20.000 đồng/lít; Chính phủ Malaysia đang trợ giá từ 0,4 -0,45 USD/lít xăng, nếu không giá cũng ngang bằng với Việt Nam, khoảng 20.000 đồng/lít.

   Liên quan đến thông tin xăng tại Malaysia chỉ 13.000 đồng/lít và Việt Nam có thể nhập khoảng 300.000 lít xăng từ nước này về bổ sung nguồn cung cho thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng và cho rằng, cần làm rõ thông tin về vấn đề nhập khẩu và giá xăng dầu của Malaysia.

   Theo Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương, trong cơ cấu giá xăng hiện nay của Việt Nam, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (tương đương 10.000-11.000 đồng/lít). Như vậy, nếu không có thuế phí thì giá xăng của Việt Nam sẽ khoảng 20.000 đồng/lít (tương đương 0,86 USD/lít).

   Malaysia là nước sản xuất xăng dầu lớn và xuất khẩu xăng dầu. Tại Malaysia, Nhà nước không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước và đồng thời Chính phủ có chính sách trợ giá đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước cho người dân. Hiện nay, Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM tương đương 0,4 USD cho mỗi lít xăng RON95 và 1,85 RM tương đương 0,45 USD cho mỗi lít dầu diesel.

   Như vậy, nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam nếu Việt Nam không đánh các loại thuế (nếu không được trợ giá và vẫn không áp các loại thuế, giá xăng RON95 tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít, trong khi giá tại Việt Nam nếu bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 USD/lít).

   Chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực. ​Chẳng hạn, tại Singapore, nước xuất khẩu xăng dầu lớn tại khu vực Châu Á, giá xăng dầu cũng đang ở mức khá cao, giá xăng RON95 của Singapore hiện ở mức 2,315 USD/lít (tương đương khoảng 54.000 đồng/lít).

   Thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp vẫn nhập khẩu xăng dầu từ thị trường Malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ các thị trường Châu Á như Singapore (theo giá MOP’s là giá bình quân hàng ngày do hãng tin Platt của Singapore công bố). ​

   Hiện Bộ Công Thương đang đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin báo cáo giải trình rõ thêm về những nội dung đã phát ngôn trên báo chí.

   Trước đó, tại một hội thảo ngày 02/6, Thương vụ Việt Nam tại Malaysia cho biết, sau chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia sang Việt Nam, hai Chính phủ đang đàm phán để xuất sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95.

   Với lượng đề xuất này chỉ tương đương khoảng 1% lượng tiêu thụ xăng trong một ngày của cả nước, đủ để một cửa hàng xăng dầu ở thành phố lớn bán trong 5 ngày (nhu cầu tiêu thụ xăng cả nước khoảng 20 triệu lít/ngày).

   Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết Thương vụ Việt Nam tại đây sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước. Hiện mỗi lít xăng tại nước này khoảng 13.000 đồng một lít, trong khi giá bán lẻ xăng tại Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục, 31.570 đồng.

   Theo Nguyễn Thắm

   BizLive

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *